Giới thiệu tỉnh Thừa Thiên Huế
  

- Diện tích: 5.030,2 km2.

- Dân số: khoảng 1.2 triệu người.

- Tăng trưởng kinh tế: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2019 đạt 7,27% cao hơn so với năm 2018 là 6,72%, do tình hình ảnh hưởng bởi dịch COVID nên năm 2020 ước đạt khoảng 3,77%.

- Tổng lượng xuất khẩu năm 2019 đạt khoảng 950 triệu USD.

- Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2019 đạt 8.423,18 tỷ đồng.

- Đơn vị hành chính: Thành phố Huế, 2 thị xã (Hương Thủy và Hương Trà) và 6 huyện (Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới).

- Thừa Thiên Huế, Một điểm đến – Năm di sản, là trung tâm văn hóa - du lịch của Việt Nam. Quần thể di tích Cố đô và Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là hai di sản văn hóa thế giới. Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, Châu bản, và Mộc bản triều Nguyễn cũng được công nhận là 3 di sản mang tầm quốc tế nổi bật của Thừa Thiên Huế.

- Huế là một trong ba trung tâm y tế chuyên sâu của Việt Nam bên cạnh Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bệnh viện Trung ương Huế với đẳng cấp và uy tín đã được chứng minh không chỉ trong nước mà vươn tầm quốc tế.

- Huế là Trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao với Đại học Huế (8 Trường Đại học, 3 Khoa và Phân hiệu, 14 Trung tâm và Viện trực thuộc), Đại học dân lập Phú Xuân, Học viện Âm Nhạc Huế, Cơ sở học viện hành chính khu vực miền Trung và hệ thống các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chuyên đào tạo nghề. Tất cả tạo nên cho Thừa Thiên Huế một hệ thống giáo dục đồng bộ, hoàn chỉnh, đáp ứng tất cả nhu cầu đào tạo từ trung đến cao cấp.

- Thừa Thiên Huế là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có đường bờ biển dài 128km; có hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai lớn nhất Đông Nam Á với tổng diện tích khoảng 22.000 ha. Có cảng Thuận An và vịnh Chân Mây với độ sâu tự nhiên từ 9 đến 14m hiếm có; cảng nước sâu Chân Mây đảm bảo đón được các tàu trọng tải lớn nhất thế giới.

- Thành phố Huế là thành phố Festival của Việt Nam từ 1992.

- Huế có sân bay quốc tế Phú Bài nằm trên đường quốc lộ 1A, cách sân bay quốc tế Đà Nẵng khoảng hơn 1 giờ lái xe. Nhà ga thứ 02 của cảng hàng không này hiện tại đang xây mới với công suất khai thác khoảng 05 triệu lượt khách/năm, dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành.

- Huế có tuyến đường sắt xuyên Việt chạy dọc theo Tỉnh.

- Tuyến đường cao tốc Bắc Nam CT.01 đoạn Cam Lộ - Túy Loan đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô 4 làn xe.

- Tỉnh Thừa Thiên Huế có Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô được thành lập theo Quyết định số 04/2006/QĐ-TTg ngày 05 tháng 01 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là đô thị cảng, đầu mối giao thông đường biển quan trọng, cung cấp các dịch vụ cảng nước sâu và điều phối hàng hoá trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là một trong những trung tâm giao thương quốc tế lớn và hiện đại, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là đô thị phát triển các ngành công nghiệp sạch và công nghiệp kỹ thuật cao.

 Bản in]