Thông điệp đầu tư
  

I. Thông điệp của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Chào mừng quý vị đến với tỉnh Thừa Thiên Huế, miền Trung Việt Nam.

Tỉnh Thừa Thiên Huế, đi vào lòng người bởi hình ảnh một đô thị bên dòng Hương Giang trầm mặc, cổ kính, sâu lắng. Từ bao đời nay, trong dòng chảy của đô thị hóa và phát triển, Thừa Thiên Huế vẫn đi theo con đường riêng, nỗ lực tối đa để cân đối, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, để gìn giữ cho nhân loại một kiệt tác đô thị vô giá cho hôm nay và muôn đời sau. Chính vì vậy, rất nhiều những nhà đầu tư, những người bạn của Thừa Thiên Huế từ khắp năm châu, khi đến Huế lần thứ nhất hay sau nhiều năm, cảm nhận đầu tiên của họ, đều gói gọn trong hai chữ “ngỡ ngàng”. Trong không gian dành cho di sản, văn hóa, của những quần thể di tích đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa vật thể của nhân loại, mọi thứ vẫn vẹn nguyên cùng thời gian. Những công trình kiến trúc lịch sử ngày càng được làm đẹp hơn để làm hoàn hảo thêm cho bức tranh văn hóa, di sản đất Cố đô. Duy nhất ở Việt Nam, triều đại phong kiến cuối cùng được bảo tồn nguyên vẹn, bằng tất cả sự trân trọng của không chỉ mỗi một người dân Việt Nam, mà còn của cả thế giới.

Trong định hướng bảo tồn - phát triển và sự cân bằng giữa hai khái niệm đó, Thừa Thiên Huế đã và đang thay đổi. Những gì thuộc về di sản, chúng tôi giữ gìn và tôn tạo để phát triển một không gian đô thị xanh, sinh thái độc đáo bên cạnh dòng sông Hương xanh và thơm như chính tên gọi. Không gian đô thị đó được xem là giá trị đặc biệt hiếm có của thế giới – nơi biết bao nhân sỹ trí thức ngoại quốc, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế đánh giá cao. Rất nhiều người đã và đang khẳng định, người Huế quá may mắn được sống và hít thở trong bầu không khí đậm màu sinh thái văn hóa - niềm ao ước của tất cả các quốc gia phát triển trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi thay đổi trong tư duy phát triển, thay đổi từ trên xuống ở các cấp chính quyền, với sự đồng thuận từ dưới lên của cả cộng đồng, vì một Thừa Thiên Huế xứng đáng là một điểm đến uy tín, đẳng cấp cho đầu tư và du lịch của cả Việt Nam.

Chúng tôi đã và đang cải cách mạnh mẽ thể chế, với việc hình thành nên Trung tâm hành chính tập trung, một “one-stop shop” thật sự của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc xử lý các thủ tục hành chính. Chúng tôi thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, được xem là một cửa thứ 2 của nhà đầu tư, nơi cung cấp tất cả các dịch vụ hỗ trợ đầu tư miễn phí theo tinh thần “đồng hành với nhà đầu tư để cùng cống hiến, xây dựng Thừa Thiên Huế”. Với hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, chính sách và môi trường đầu tư thông thoáng, đặc biệt là việc đẩy mạnh sự phát triển của dịch vụ chính phủ điện tử và các cam kết hỗ trợ đầu tư đi kèm, chúng tôi hướng đến rút ngắn hơn nữa khoảng cánh giữa chính quyền địa phương với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng quý vị sẽ hài lòng khi về với Thừa Thiên Huế.

Hãy đến, để cảm nhận sự đổi thay mạnh mẽ, với những con người tâm huyết, sẵn sàng kề vai, sát cánh cùng quý vị trong quá trình đầu tư, xây dựng Thừa Thiên Huế, quê hương của tất cả chúng ta.

Trên tinh thần đó, tôi kêu gọi tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thừa Thiên Huế, cùng chúng tôi hợp tác, xây dựng và phát triển tỉnh nhà trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, để cùng chung tay xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một địa phương năng động, đáng sống, là điểm đến của cả Việt Nam và khu vực.

Chúng tôi kêu gọi sự trở về của tất cả con dân xứ Huế ở khắp năm châu, để cùng Chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế chung tay xây dựng quê hương, xứng tầm là kinh đô vang bóng một thời của Việt Nam. Chúng ta có đến 5 di sản văn hóa mang tầm quốc tế, bao gồm, Quần thể di sản văn hóa, Nhã nhạc Cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. “Một điểm đến năm di sản” - chúng ta có quyền tự hào về điều đó và hãy cùng nhau chung tay đem hình ảnh của Thừa Thiên Huế vang xa.

Trân trọng,

 

Phan Ngọc Thọ

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

 Bản in]