CƠM HẾN - HƯƠNG VỊ ĐƠN GIẢN NHƯNG TẠO NÊN SỰ ĐẶC BIỆT CỦA HUẾ
  
Cập nhật:31/08/2021 3:43:20 CH

Cơm Hến Huế chẳng phải cao lương mĩ vị cũng chẳng phải cầu kỳ gì, ấy vậy mà nó đã trở thành món ăn khiến bao người thổn thức khi nhớ về xứ Huế. Chính bởi cái vị nhẹ nhàng, thanh mát của canh hến đã khiến nó nhận được nhiều sự mến mộ đến thế.

Món ăn tuy đơn giản, nên hình thức trình bày cũng không tốn nhiều thời gian. Người ta cho rau thập cẩm vào tô, trộn với vài ba muỗng canh đầy hến xào. Chan nước luộc hến nóng vào tô. Nêm các loại gia vị chuẩn bị sẵn như tóp mỡ, muối, ruốc, mè, ớt và trộn đều. Cho cơm để nguội vào tô nước hến có đủ rau và gia vị. Bước này, có thể nêm nếm lại lượng gia vị cần thêm bớt cho hợp với khẩu vị của từng người.

Hít một hơi thật nồng nàn để cảm nhận hết cái hương vị "liêu trai" của cơm hến, với một chút... hít hà, và... ăn! Cơm hến cay nồng, vị cay xộc lên mũi, kích thích vị giác, đã ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Dân Huế và những người yêu Huế xa quê, có tô cơm hến nằm ở một góc nào đó trong mớ hành trang của ký ức. Trên quê hương xứ người, với những món ăn tinh hoa truyền thống lừng lẫy của nhiều nước trên thế giới, cơm hến trở thành khiêm tốn và đơn sơ như là ngõ sau để ngó về Quê Mẹ. Cơm hến cũng như bà mẹ quê Việt Nam: chất phác và đơn sơ, nhưng không có một kỳ quan nào của vũ trụ này sánh được với trái tim của Mẹ.

https://www.facebook.com/HuetrulyVietNam.Official
 Bản in]